BA MẸ CẦN CHUẨN BỊ GÌ KHI CHO BÉ ĐI HỌC MẪU GIÁO???

            Với nhiều phụ huynh, việc cho bé đi mẫu giáo cảm giác giống như “gả con gái về nhà chồng” vậy, rất nhiều lo lắng, hoang mang, không biết con có ăn ngon ngủ yên không? Con có chịu chơi với các bạn không? Hay con mình ở trường có bị bắt nạt không?…
          Tâm lý của bố mẹ thậm chí còn căng thẳng thêm bội phần khi con khóc lóc, phản kháng sợ đi học.Cũng không ít bố mẹ đã nản chí, khi thấy con khóc ngặt nghẽo suốt tháng trời mà vẫn chưa quen với việc đi học nên cuối cùng quyết định để con ở nhà với ông bà, người giúp việc trông nom vì “xót” con.
           Vì cái sự “xót con” vô lý của bố mẹ đó, mà vô tình tước đi cơ hội được khám phá, được kết bạn mới và học hỏi vô vàn kỹ năng mới của bé.
          Trên thực tế, việc chuẩn bị cho con đi mẫu giáo là bước ngoặt đầu tiên và rất quan trọng với các bé nên cha mẹ cần có sự cân nhắc kĩ càng từ việc chọn trường, chọn lớp, vật dụng cần thiết và nhất là chuẩn bị tâm lý, thể chất thật tốt để mỗi ngày được đi học với con là một niềm vui
???? Cho trẻ đi học sớm
Độ tuổi đi học phù hợp nhất là giai đoạn 18 tháng – 2 tuổi. Trẻ càng đi học sớm, càng nhanh thích nghi và tránh được tình trạng quấy khóc. Nhiều mẹ lo lắng con chưa nói được nhiều, chưa biết gọi đi vệ sinh, chưa biết tự xúc ăn thì làm sao có thể đi học.
Nhưng đây là giai đoạn vàng của bé mà mẹ không nên bỏ lỡ. Giai đoạn này bé học, tiếp thu những kỹ năng, kiến thức mới nhanh và dễ dàng hơn giai đoạn 3 tuổi. Đối với những bé chưa biết nói, chậm nói hoặc ít nói, thì đi học là phương pháp tốt nhất giúp cải thiện khả năng ngôn ngữ của bé.
???? Chọn trường hay chọn cô?
Bạn nên tìm hiểu trường mầm non ở gần nhà hoặc gần nơi làm việc của bạn, thuận tiện cho việc đưa đón con và có mức học phí phù hợp với điều kiện tài chính của gia đình.
Sau đó, bạn dành thời gian để đến thăm quan những ngôi trường đó, hãy tìm hiểu về điều kiện vật chất xem có đảm bảo an toàn cho trẻ không, chế độ ăn uống và sinh hoạt ở đó thế nào, tình hình giáo viên, số lượng học sinh?
Đó là những thông tin cần thiết giúp bạn yên tâm phần nào khi gửi gắm con. Ở giai đoạn này, mẹ cần lưu ý: Việc con được học một cô giáo tốt và hiểu rõ tính cách của con vẫn quan trọng hơn việc con được gửi ở một trường mầm non quốc tế, tính học phí bằng tiền đô nhưng liên tục thay đổi giáo viên hoặc giáo viên không thực sự chuyên tâm với nghề.
Vì thế, thay vì để ý xem trường đạt tiêu chuẩn “mấy sao”, có gắn camera trong lớp hay không, khi đến thăm quan, tìm hiểu một ngôi trường, các mẹ hãy quan tâm đến hành xử của các giáo viên và cách họ chăm sóc, đối xử với các em bé để quyết định có cho con học ở ngôi trường đó hay không.
Trực giác bản năng của các bà mẹ sẽ mách bảo bạn ai sẽ là người sẽ đối xử tốt với con mình.

Ngoài gia đình, cô giáo chính là người chăm sóc và gần gũi với con nhất!
???? Cho bé làm quen trước với trường mới
Trước khi nhập học chính thức, mẹ nên nói chuyện với con về việc đi học. Bé sẽ có sự chuẩn bị tâm lý, không bị sốc nếu như được mẹ nói cho biết chuyện gì sắp xảy ra.
Mẹ dành ít nhất 2 tuần trước ngày đi học chính thức, dẫn bé đến trường làm quen với cô giáo và các bạn. Mẹ dùng ngôn ngữ dễ hiểu, đơn giản, mô tả cho bé về trường lớp, cô giáo. Vài ngày đầu, có thể chỉ cho bé chơi trong khuôn viên trường. Dần dần cho bé vào lớp và quan sát các hoạt động diễn ra trong lớp. Trong khi đó mẹ dùng từ ngữ miêu tả cho bé hiểu và tạo hào hứng cho bé.
Nếu bé không thích, nên dừng lại ngay và đưa bé về nhà. Đừng cố ép buộc bé nếu không sẽ phản tác dụng.
Khi bé đã quen dần và không còn sợ hãi, hãy để bé được trải nghiệm tham gia lớp học cùng các bạn. Mẹ ngồi cạnh bé, chơi cùng bé, học cùng bé, theo sát các hoạt động của bé. Mẹ để ý thái độ của bé, nếu bé vui vẻ, mẹ từ từ di chuyển ra xa, nới rộng khoảng cách với bé. Để bé quen với việc ngồi một mình mà không có mẹ.
Cho bé làm quen trước với trường mẫu giáo sẽ tạo ấn tượng tốt cho bé về việc đi học. Cách này khá hiệu quả nhưng chỉ có thể áp dụng nếu con học trường tư. Đa phần các trường công không cho phép người ngoài vào tham quan cũng như làm quen trước như vậy.

Được học trong một môi trường tốt, mỗi ngày đến lớp là một niềm vui của bé!

Bé tha hồ vui chơi, nghịch cát mà không sợ bẩn.
???? Chuẩn bị “hành trang” cho con
Hành trang “nhập ngũ” của con đơn giản là một chiếc ba lô và chiếc ba lô này sẽ thể hiện được sự quan tâm, chăm sóc của bố mẹ với con.
Mẹ nên quan sát độ rộng tủ để đồ của con ở lớp để mua ba lô cho phù hợp. Nhiều bạn mua ba lô không để vừa ngăn tủ ở lớp nên rất phiền phức cho con. Đây chỉ là một chi tiết nhỏ nhưng nếu bố mẹ để ý một chút sẽ giúp bé cảm thấy thoải mái hơn mỗi khi đến lớp.
Mẹ không nên ghi trực tiếp lên ba lô của con vì sẽ khó thay đổi những thông tin ghi trên đó khi bé chuyển lớp mới, trường mới. Mẹ có thể viết lên một tấm thẻ thông tin được ép nhựa và treo vào ba lô của con. Quan trọng nhất là phải ghi rõ thông tin về gia đình, số điện thoại liên lạc và thông tin cần thiết về trẻ như dị ứng với nhóm thực phẩm nào, khi trẻ sốt thì nên cho uống loại thuốc nào? Hoặc những đặc điểm nổi bật của trẻ để giáo viên mầm non ghi nhớ và phối hợp cùng bạn trong việc chăm sóc.
Mẹ hãy chuẩn bị cho con ít nhất 2 bộ quần áo theo mùa, khăn thấm mồ hôi, quần chip, tất… và thêm bỉm nếu con còn dùng bỉm. Cuối cùng, mẹ có thể cất vào ba lô của con một người bạn thú bông, hoặc đồ chơi mà con thích nhất, “người bạn” này sẽ an ủi con rất nhiều khi con đi học
???? Áp dụng thời gian biểu ở nhà giống ở trường học
Thời gian biểu thông thường của các bé học nhà trẻ, mẫu giáo như sau:
– 6h45 – 7h30 sáng: Cô đón bé
– 8h00 – 10h: Giờ học của bé
– 10h30 – 11h: Ăn trưa
– 12h: Bé ngủ- 13h30: Bé ngủ dậy và ăn nhẹ
Mẹ có thể tham khảo thời gian biểu này ở trường sắp cho con đi học để rèn cho con đi ngủ đúng giờ, dậy sớm. Nhờ vậy khi đi học chính thức bé sẽ nhanh thích nghi hơn và mẹ cũng đỡ vất vả.

Đến trường có bạn thật vui, hihi!
???? Giúp con làm một “chiến sĩ” mạnh mẽ
Cho dù trường học, cô giáo có hoàn hảo đến đâu mà bé con của bạn yếu đuối, nhút nhát, khó hòa nhập… thì bé sẽ phải chịu rất nhiều thiệt thòi, vì trong một lớp nhiều học sinh (ít nhất cũng hơn 10 bạn) cô không thể dành nhiều thời gian cho việc chăm sóc và cưng nựng đặc biệt một bạn nào đó. Vì thế, bé càng độc lập, càng ý thức rõ được mình đi học thì bé sẽ càng thích nghi nhanh và sớm yêu trường lớp, bạn bè.
Mẹ hãy dành nhiều thời gian để nói chuyện với con về trường lớp, dành nhiều thời gian cùng con đến trường từng bước làm quen. Mẹ hãy dạy con những thói quen tự phục vụ bản thân, cái gì tự làm được thì nên để con tự làm, đặc biệt nên dạy và luôn nhắc nhở con các thói quen vệ sinh (rửa tay, giữ tay sạch sẽ…)…
Tất nhiên, điều nay còn phụ thuộc nhiều vào cá tính của từng bé nhưng càng chuẩn bị cho con kĩ càng bao nhiêu thì việc đi học của con sẽ càng thuận lợi và ít nước mắt bấy nhiêu, bởi vì, chỉ có mẹ mới là người hiểu và yêu thương con nhất để biết điều gì con thực sự cần, điều gì giúp con khỏe mạnh và điều gì khiến con vui vẻ, hạnh phúc

Con yêu vui vẻ, khoẻ mạnh là niềm hạnh phúc lớn nhất đối với ba mẹ!
???? Trường hợp bé vẫn khóc và sợ đi học
Trong trường hợp bé vẫn khóc và sợ đi học dù đã có thời gian làm quen trước đó. Mẹ tìm hiểu xem lý do bé khóc có phải từ phía nhà trường không. Hãy nói chuyện với bé, hỏi tại sao bé không thích đi học. Nếu bé chưa trả lời được, mẹ có thể tự trả lời hộ bé. Khi ấy bé sẽ rất hứng thú. Mỗi ngày đều lặp lại như vậy, nói chuyện thường xuyên về lớp học, cô giáo, bé sẽ dần quen và bớt đi cảm giác sợ hãi phải đi học.
  • Không lấy cô giáo ra để dọa bé
Đây là lỗi nhiều bà mẹ Việt gặp phải nhất. Chúng ta thường có thói quen lấy cô giáo, việc đi học ra để dọa bé mỗi khi bé mắc lỗi hoặc không nghe lời. Cách này vô tình khiến cho cô giáo, trường học trở nên khủng khiếp đối với bé.
  • Để lại vật quen thuộc của bé
Nếu bạn có thể cho con một cái gì đó của bạn, chẳng hạn như một chiếc khăn, bé có thể cảm thấy an ủi hơn. Theo các chuyên gia, giữ một vật của mẹ sẽ giúp con cảm thấy an toàn hơn khi ở một nơi lạ.
  • Giúp bé hiểu điều gì đang xảy ra
Ngôn ngữ của bé có thể bị hạn chế nhưng bé vẫn hiểu biết rất nhiều. Việc bạn giải thích những gì đang xảy ra sẽ giúp bé dễ chấp nhận hơn.
  • Đừng đón bé trễ
Nếu đã hứa sẽ đón con vào buổi trưa, mẹ nên có mặt như lời hứa. Việc đón con trễ dù chỉ một lát có thể khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. Bé có thể cảm thấy mình bị mẹ bỏ rơi, và tất nhiên, lần sau con sẽ không muốn đến trường thêm lần nào nữa. Cuối cùng, hãy dành nhiều thời gian và tình yêu cho con, gần gũi con để con luôn cảm thấy an toàn, vui vẻ dù ở lớp hay ở nhà bố mẹ nhé!